ระบบไม้กั้นรถยนต์ Barrier Gate

ระบบไม้กั้นรถยนต์ Barrier Gate

            ระบบไม้กั้นรถยนต์ หรือ Barrier Gate เป็นอุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าพบเห็นได้โดยทั่วไปตามลานจอดรถ หรือหมู่บ้าน อาคาร และคอนโด ต่าง ๆ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยในการตรวจการเข้าออกพื้นที่ต่าง ๆ

            โดยในปัจจุบันได้มีการพัฒนาสามารถยกขึ้น-ลงเองได้แบบอัตโนมัติและโปรแกรมระบบควบคุมการเข้าออกสามารถตรวจสอบรถยนต์ที่ผ่านเข้าออกพื้นที่ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นทั้งในส่วนของป้ายทะเบียนหรืออื่น ๆ อีกมากมาย รวมไปถึงการใช้งาน ร่วมกับระบบคิดเงินหรือ ที่จอดรถต่าง ๆ ได้

การประยุกต์ใช้งานของไม้กั้นรถยนต์แบบอัตโนมัติ

            การประยุกต์ใช้งานของระบบไม้กั้นอัตโนมัติ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเช่น ระบบ Access Control, เครื่องออกใบเสร็จ, อุปกรณ์จราจร เช่น ไฟจาราจร, กล้องจับภาพทะเบียนรถ, กล้องวงจรปิด, เสารองไม้กั้น หรือหัวอ่านบัตรต่าง ๆ

ระบบไม้กั้นตรวจสอบรถยนต์ที่ผ่านเข้าออกพื้นที่ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ระบบไม้กั้นรถยนต์ที่จะนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่หลัก ๆ มีดังต่อไปนี้

1. ระบบไม้กั้นรถ และระบบคิดเงิน โดยเป็นการใช้แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ ควบคุมการผ่านของรถ เมื่อไม่รับบัตร หรือไม่ชำระเงิน ไม้กั้นรถยนต์จะไม่ยกขึ้นและกั้นรถยนต์ไว้ไม่ให้ผ่านทางจนกว่าจะดำเนินการชำระเงินเสร็จสิ้น เพื่อป้องกันการโกง หรือ การลืมชำระเงินค่าผ่านทางทำให้ทางลานจอดรถ สูญเสียรายได้ และนอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มกล้องวงจรปิดในตำแหน่งต่าง ๆ เพื่อช่วยในการตรวจสอบ เช่น หน้าคนขับ และ ป้ายบริษัท เป็นต้น

 

2. ระบบไม้กั้นอัตโนมัติ ระบบพื้นฐาน เหมาะสำหรับหน้างานที่ไม่ได้มีการใช้งานมาก จำกัดจำนวนคน หรือเป็นเพียงสถานที่ส่วนบุคคล เพราะยังเป็นระบบที่ต้องรอให้ผู้รักษาความปลอดภัย กดปุ่มเพื่อเปิดปิดไม้กั้นอัตโนมัติอยู่ ข้อดีหลักของระบบไม้กั้นนั้นคือเรื่องของความปลอดภัยสูงนั่นเอง

3. ระบบไม้กั้นรถอัตโนมัติ และระบบหัวอ่านระยะใกล้ Short Range ระบบนี้เป็นอีกระบบที่ได้รับความนิยมสูง เพราะเป็นที่รวมความปลอดภัยของระบบ Basic และความสะดวกของระบบหัวอ่านระยะไกลที่เราจะพูดถึงในหัวข้อถัดไป ในการทาบบัตรทำให้ต้องมีการชะลอ เปิดกระจกแลกบัตร ใช้กล้องวงจรปิดจับภาพ ผู้ขับขี่ขณะทาบบัตรกับหัวอ่านระยะสั้น และในขณะทาบก็ยังบันทึกทะเบียนรถได้ด้วยกล้องวงจรปิดอีกตัว ทำให้มีข้อมูลผู้เข้าออก ไม่เพียงพอแค่การจด แต่เป็นการทาบบัตรและเลขทะเบียนพร้อมคนขับ

4. ระบบไม้กั้นรถอัตโนมัติ และระบบหัวอ่านระยะไกล Long Rang ระบบหัวอ่านระยะไกลความสะดวกสบายที่แลกมาด้วยราคาสบายกระเป๋า เพราะว่าการเลือกใช้หัวอ่านระยะไกลสามารถตรวจจับบัตร หรือ สติกเกอร์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลได้ในระยะไกลไม่น้อยกว่า 1-20 เมตร ดังนั้นในขณะที่ผู้ใช้บริการขับรถเข้าสู่บริเวณที่ติดตั้งหัวอ่าน หรือในสถานที่ที่หัวอ่านอยู่ไกลกว่าจุดทาบด้วยข้อจำกัดใด ๆ ก็ตาม หัวอ่านระยะไกลหรือ Long Rang จะตอบโจทย์ปัญหาในเรื่องนี้ได้อย่างดี เมื่อผู้ใช้บริการขับรถเข้าสู่ระยะการอ่านบัตร เมื่ออ่านบัตรได้ไม้กั้นจะเปิดออกทำให้ไม่ต้องชะลอรถเพื่อทาบบัตรลดปัญหาการติดขัดสำหรับสถานที่สาธารณะที่มีการใช้งานที่รถเข้า-ออกบ่อย ๆ ทำให้ไม่เสียเวลาเปิด-ปิดไม้กั้นหรือรอการทาบบัตรนั่นเอง

5. ระบบไม้กั้นรถอัตโนมัติ และระบบอ่านบลูทูธBluetooth หัวอ่านบลูทูธเป็นคลื่นความถี่พิเศษที่มีข้อดีในเรื่องความทนทานและความเสถียรเหมาะสำหรับลูกค้าแบบพรีเมียมที่มีการเข้า-ออกแบบประจำ เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ยืนยันคำสั่งแทนบัตรทาบเป็นอุปกรณ์บลูทูธซึ่งจำเป็นต้องติดตั้งกับรถ แต่จะได้ในเรื่องความเร็วความผิดพลาดต่ำ สามารถใช้ได้กับฟิล์มปรอท เกิดความเสียหายในอุปกรณ์ยากกว่าแบบบัตร และลดการลืมบัตรและไม่สามารถเข้าลานจอดรถได้